Chuẩn Bị Tài Chính Cho Du Học Đức: Những Chi Phí Bạn Cần Biết

Du học Đức không chỉ mang lại những trải nghiệm học tập đa dạng mà còn là cơ hội thú vị để tìm hiểu văn hóa mới và phát triển bản thân. Tuy nhiên, để đạt được sự thành công trong cuộc hành trình này, việc chuẩn bị tài chính kỹ lưỡng là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một phiên bản mở rộng hơn về các khoản chi phí bạn nên tính toán trước khi bắt đầu cuộc du học tại Đức. Đây là những con số tham khảo dựa trên khu vực Berlin, nhưng cũng có thể thay đổi tùy theo địa điểm học tập của bạn và thời gian bạn bắt đầu.

tổng quát chi phí khi học tập sinh sống tại đức

Trong nhiều năm qua, du học Đức đã trở nên hấp dẫn với nhiều học sinh Việt Nam. Tuy nhiên, một điều đáng lưu ý là nhiều học sinh khi đến Đức thường chỉ mang theo số tiền nhỏ, thường không đến 500 Euro. Mặc dù khi đi làm sau này, họ sẽ có thu nhập, nhưng trong giai đoạn đầu khi mới đến Đức, họ phải đối mặt với nhiều chi phí cơ bản mà không có nguồn thu nhập cố định ngay từ đầu.

Để giúp các bạn học sinh chuẩn bị tốt hơn cho cuộc hành trình du học tại Đức, DMF sẽ thống kê một số chi phí quan trọng cần xem xét và tính toán. Lưu ý rằng các con số trong bài viết chỉ mang tính tham khảo và có thể thay đổi tùy theo vùng và thời gian.

Tiền Học Khoá B2: 300 – 450 Euro/Tháng

Chi phí học B2 có thể dao động từ 300 đến 450 Euro mỗi tháng, phụ thuộc vào khu vực bạn học. Khoá B2 thường kéo dài 3 tuần và bạn cần phải đóng tiền trước khi xin visa. Một số trung tâm tiếng Đức phổ biến tại Berlin bao gồm Die Deutschule, Hartknack Schule, Deutsch Akademie.

Tiền Thuê Nhà: 300 – 500 Euro/Tháng

Giá thuê nhà tại Berlin thay đổi từ 300 đến 500 Euro mỗi tháng. Mức giá có sự biến đổi dựa trên vị trí của căn hộ, với các căn hộ gần trung tâm thường đắt hơn. Bạn có thể tìm kiếm thông tin về việc thuê và cho thuê nhà qua các trang web và nhóm trên mạng xã hội.

Tiền Cọc Nhà (Kaution): 1 – 3 Tháng Tiền Thuê

Luật Đức quy định tối đa là 3 tháng tiền thuê cho khoản cọc nhà. Thông thường, chủ nhà Việt Nam yêu cầu khoản cọc tương đương 1 tháng tiền thuê. Lưu ý rằng bạn phải giữ cho căn hộ sạch sẽ và trả lại trong trạng thái như ban đầu khi bạn di chuyển ra khỏi nó, nếu không bạn có thể bị trừ tiền cọc.

Tiền Ăn: 150 – 200 Euro/Tháng

Chi phí ăn uống thay đổi tùy thuộc vào thói quen và sở thích ẩm thực của bạn. Ăn đồ Tây thường rẻ hơn đồ Việt Nam, và bạn có thể tiết kiệm chi phí bằng cách mua thực phẩm từ các siêu thị rẻ nhất như Aldi và Lidl.

Vé Tháng Đi Lại: 50 – 100 Euro/Tháng

Chi phí vé tháng cho phương tiện công cộng thay đổi theo thành phố và thời gian. Các thành phố lớn thường có hệ thống vé tháng, và giá có thể giảm cho sinh viên. Hãy tìm hiểu về các tùy chọn vé tháng tại thành phố bạn sống.

Tiền Điện Thoại: Từ 5 Euro

Chi phí liên quan đến điện thoại di động phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Lưu ý rằng dịch vụ 3G và 4G ở Đức thường có mức giá cao. Hãy xem xét việc ký hợp đồng dài hạn với một nhà mạng để tiết kiệm chi phí.

Tiền Internet: Từ 15 Euro

Nếu bạn thuê một căn hộ riêng, bạn nên xem xét chi phí Internet. Tuy nhiên, một số căn hộ đã bao gồm tiền Internet trong giá thuê.

tổng quát chi phí khi học tập sinh sống tại đức

Tiền Dịch Sổ Học Bạ và Các Giấy Tờ:

Tùy Loại Nếu bạn cần dịch sổ học bạ hoặc các giấy tờ khác, chi phí có thể dao động từ 10 đến 20 Euro/tờ. Ở Berlin, bạn có lợi thế là có thể tìm giá dịch thấp hơn tại các dịch vụ công chứng phù hợp.

Tiền Công Chứng: 30 Euro

Chi phí công chứng giấy tờ có thể khoảng 30 Euro. Tuy nhiên, giá cũng có thể biến đổi dựa trên nơi bạn sống. Hãy tìm hiểu về giá công chứng tại vùng bạn học.

Tiền Hợp Pháp Hóa Bằng Cấp: 10 Euro

Để hợp pháp hóa bằng cấp tại cơ quan giáo dục của ĐSQ (quận, huyện, hoặc bang), bạn cần một khoản tiền nhỏ, thường khoảng 10 Euro.

Tiền Học Khoá An Toàn Vệ Sinh và Tiếng Đức (Gesundheitpass/Rote Karte): 30 – 50 Euro

Khoá này có giá từ 30 đến 50 Euro, và thời gian học phụ thuộc vào cơ quan địa phương. Khoá này thường được yêu cầu cho các ngành liên quan đến an toàn vệ sinh và y tế, và có hiệu lực trong 5 năm.

Tiền Thuế Radio (GEZ): 18.36 Euro/Tháng

Đây là một khoản thuế bắt buộc mà ai cũng phải đóng. Thuế này chia theo số người ở mỗi căn hộ, và mức giá là 18.36 Euro mỗi tháng.

Tiền xem bác sĩ và bảo hiểm y tế:

Tùy thuộc vào trường và bảo hiểm -Bạn cần đảm bảo rằng bạn có bảo hiểm y tế khi ở Đức.

Chi phí bảo hiểm y tế có thể biến đổi tùy thuộc vào trường và loại bảo hiểm bạn chọn.

Tiền sách giáo trình và tài liệu học:

Tùy vào chương trình học -Chi phí sách giáo trình và tài liệu học có thể đáng kể, đặc biệt đối với các khóa học kỹ thuật hoặc y học.

Các khoản tiền phụ khác:

Tùy vào tình huống cá nhân

Ngoài các khoản chi phí đã nêu ở trên, có thể có các khoản chi phí phụ khác xuất phát từ tình huống cụ thể của bạn, như việc làm lại hồ sơ, chứng thực giấy tờ hoặc các chi phí không thường xuyên.

liên hệ trung tâm du học đức DMF VIETNAM

dịch vụ du học tại DMF VIETNAM

Những chi tiết này cần được xem xét cẩn thận khi bạn lập kế hoạch cho cuộc hành trình du học tại Đức. Điều quan trọng là bạn cần có một nguồn tài chính đủ dư để đối mặt với tất cả các chi phí này và đảm bảo rằng bạn có thể tập trung vào việc học tập và tận hưởng trải nghiệm du học mà không lo lắng về tài chính. Nhớ kiểm tra với trường và cơ sở học vụ của bạn để biết thêm thông tin về các khoản chi phí cụ thể và cách quản lý tài chính trong suốt thời gian du học tại Đức. DMF Vietnam Chúc bạn một cuộc hành trình du học thú vị và thành công!

Đang xem: Chuẩn Bị Tài Chính Cho Du Học Đức: Những Chi Phí Bạn Cần Biết